CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI ĐÁNH HÀNG QUẢNG CHÂU

Chắc hẳn có rất nhiều bạn ấp ủ mong muốn một lần sang Quảng Châu mua sắm hoặc đi đánh hàng Quảng Châu về buôn bán kiếm thêm thu nhập. Có rất nhiều điều cần lưu ý trước một chuyến đi đánh hàng Quảng Châu, sau đây là một số lưu ý cho những bạn lần đầu đi đánh hàng.

chợ Quảng Châu

chợ Quảng Châu

Đầu tiên đó chính là bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc passport và visa (thị thực) để đại sứ quán Trung Quốc cho phép bạn cảnh vào đất nước của họ. Bạn có thể nhờ trung gian môi giới xin visa hoặc tự đi làm (chi phí làm visa dao động từ 63 USD đến 90 USD cho visa đi 1 lần, thời gian lưu trú 30 ngày).
Bạn cũng nên liên hệ thử một số điểm khách sạn tại Quảng Châu – giá vé đi từ cửa khẩu tới Quảng Châu cũng như thủ tục đổi tiền nhân dân tệ. Một lời khuyên cho bạn là bạn nên đổi tiền ở Hà Nội sẽ có giá tốt hơn, tuy nhiên, Hải quan sẽ không cho phép bạn mang quá nhiều tiền mặt khi qua biên giới, nên bạn có thể tìm một bên cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc để bất cứ khi nào cần bạn sẽ có tiền ngay. Bạn cũng nên liên lạc với một công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để đề phòng trường hợp bạn không mang hết được hàng hóa về bằng vali kéo. Thông tin thêm tại đây.
Sau đó bạn sẽ lựa chọn là đi  qua chợ Quảng Châu Trung Quốc bằng máy bay hay bằng đường bộ.
Giá vé bay từ Việt Nam bay thẳng tới Trung Quốc trung bình là 350 USD (khứ hồi). Còn riêng đi bằng đường cửa khẩu thì bạn chỉ tốn một phần chi phí tới Hà Nội rồi đi thẳng đến biên giới thôi. Trước khi tới Hà Nội bạn nên liên lạc địa điểm xe chạy tới biên giới trước, bạn có thể tham khảo trên internet nhưng mình thường đi ở bến xe nước ngầm, có khá nhiều xe chạy với nhiều khung giờ khác nhau, mình đi thấy khá ổn, xe ở nước ngầm  thường  xuất phát lúc 12h và 6h chiều,  giá vào khoảng 100.000 đến 150.000 một chuyến như vậy. Xe giá cao thường đi xe tốt máy lạnh an toàn.
Tới biên giới thì bạn lấy passport đã được thị thực visa để làm thủ tục xuất cảnh (Việt Nam) và nhập cảnh (Trung Quốc), chỉ xếp hàng đưa passport cho người ta đọc tên đánh dấu. Rất nhanh chóng không rườm ra. Hành trình tiếp theo là đi bộ qua cửa khẩu.
Vừa qua cửa khẩu thì bạn sẽ được rất nhiều người chào đón taxi đưa về bến xe Bằng Tường, giá khoảng 20 – 30 nhân dân tệ. Trước bến xe Bằng Tường có những cửa hàng cơm giá cũng bình dân và ăn khá giống món Việt Nam, giá cả khoảng trên dưới 15 nhân dân tệ.

Bến xe Bằng Tường

Bến xe Bằng Tường

Bến xe Bằng Tường chuyên phục vụ cho khách Việt Nam đi mua hàng Quảng Châu. Giá vé thường là 400 nhân dân tệ cho khứ hồi (dao động tùy thời điểm). Có nhiều chuyến trong ngày, tùy theo bạn tới giờ nào rồi lựa chọn thời điểm xuất phát phù hợp. Thời gian để nằm trên xe từ Bằng Tường tới Quảng Châu là 10h đồng hồ. Trên xe có WC và giường thoải mái cho bạn nằm luôn.
Đi toa giường nằm mất 10h – 12h để từ Bằng Tường về Quảng Châu. Khi đến nơi là bến xe Việt Tú Nam.
Khách sạn thì bạn có 2 lựa chọn là khách sạn Đức Chính (bên phải bến xe) và khách sạn Nghi Giai (bên trái bến xe). Theo mình biết thì giá Nghi Giai cao hơn mức trung bình là 20 nhân dân tệ vì phòng có hỗ trợ Internet, đi lại thuận tiện và lúc nào cũng có người biết tiếng Việt hỗ trợ. Khách sạn Đức Chính giá rẻ hơn 160 nhân dân tệ/ đêm và nằm trong tầng 5 một tòa cao ốc nên hơi khó tìm.
Mỗi khách sạn đều có dịch vụ vận chuyển hàng về Việt Nam, dịch vụ chuyển tiền và đổi tiền, cho thuê phiên dịch với giá 200 nhân dân tệ/ngày/24 giờ. Tùy theo bạn thích mua hàng gì và cần đến những nơi đâu thì yêu cầu phiên dịch. Riêng buôn bán một số mặt hàng như quần áo, giày dép, túi xách thì bạn không cần phiên dịch.
Ở Quảng Châu có các khu chợ riêng cho từng mặt hàng, bạn nên dành 1 ngày đầu để tham quan và lựa chọn vì hàng Quảng Châu vô cùng đa dạng, có những nơi hàng đẹp giá rẻ cũng có những nơi giá đắt mà chất lượng không tốt, bạn phải lưu ý lựa chọn kỹ để mua được những món hàng ưng ý.
Sau khi lấy hàng về bạn có thể nhờ người ta vận chuyển hàng về Việt Nam cho bạn. Tốt nhất nhờ người ta đóng hàng lại giúp luôn (chi phí đóng bao và vận chuyển từ Quảng Châu về Việt Nam được tính theo số cân hàng hóa khoảng 300.000đ/kg). Vì hàng vận chuyển về Việt Nam theo hành lang biên giới đường bộ nên rất dễ va đập. Hàng thủ công mỹ nghệ, giày cao gót đều phải gói riêng từng món để tránh trầy xướt. Hàng chuyển từ Quảng Châu về Hà Nội mất khoảng 4 đến 5 ngày. Rất ít khi xảy ra trường hợp mất hàng hay hàng về trễ quá 1 tuần.

Liên hệ Bigbigboong để được hỗ trợ tốt nhất.

Scroll To Top